ĐỊNH HƯỚNG NÀO SAU KHI TỐT NGHIỆP THPT ?

Đến hẹn lại lên, cứ đến cuối tháng 6 là nhộn nhịp cho mùa thi cử, các ” tử sĩ ” sau nhiều năm tu rèn, chuẩn bị để có một kỳ thi tốt nghiệp thành công, sau kỳ thi, sẽ có nhiều dự định cũng như lựa chọn cho tương lai. Vậy các bạn đã có định hướng nào sau khi tốt nghiệp THPT ?

Sau 12 năm đèn sách, cũng là bao công sức, cố gắng của bố mẹ, gia đình và bản thân để có một nền tảng kiến thức cơ bản, vừa đủ để bước những bước tiếp theo trên con đường học vấn cũng như đường đời phía trước. Nhiều mộng mơ, ý tưởng và cả những dự định cho tương lai ấp ủ trong những năm học cuối cấp thật sự là rất trong sáng, rất đẹp với một viễn cảnh tuyệt vời hiện ra trước mắt và nay các bạn đã có cơ hội để bắt đầu thực hiện những giấc mơ, dự định đó.

Khi còn đi học, điều quan trọng nhất là kết quả học tập, là kiến thức có được trong những năm dùi mài kinh sử, bố mẹ, thầy cô, bạn bè và chính bản thân mỗi người đều mong muốn điều đó, nhưng khi tốt nghiệp THPT rồi, dường như chúng ta sẽ có những định hướng cao hơn, mạnh mẽ hơn và quan trọng là thực tế hơn.

 

Tư vấn, định hướng nghề nghiệp cho học sinh trước khi ra trường.
                      Tư vấn, định hướng nghề nghiệp cho học sinh trước khi ra trường.

 

Thực tế cho thấy, không phải ai cũng có lực học giống ai, không phải ai cũng có định hướng, có giấc mơ và có kết quả cố gắng giống ai, nhưng quan trọng là các bạn đã cố gắng và có những ước mơ cho riêng mình. Bên cạnh đó vẫn còn nhiều người học xong nhưng lại thiếu định hướng cho bản thân. ví dụ như: Mình sẽ chọn con đường nào sau khi tốt nghiệp C3, đi học lên chuyên nghiệp, học nghề hay đi làm luôn? Nếu đi học thì học ngành gì phù hợp với học lực và khả năng của mình, nếu thiếu định hướng thì bố mẹ thường sẽ là những người đưa ra định hướng cho mình, nhưng đôi khi, sự lựa chọn của bố mẹ chưa hẳn là điều bạn muốn, bố mẹ cũng không hiểu hết con người bạn, khả năng của bạn, sở trường sở thích của bạn mà chỉ là có 1 khuynh hướng muốn giúp con cái có 1 nghề nghiệp để sau này có thể kiếm ra tiền từ công việc đó. Vậy nếu bố mẹ chọn đúng giúp bạn thì bạn sẽ cảm thấy đó là điều may mắn, là bình thường và mình chỉ việc bước trên con đường đó, nhưng nếu sự lựa chọn đó không hợp ý bạn hoặc không đúng với khả năng hay sở thích của bạn, bạn sẽ cảm thấy nó nhàm chán, áp lực, muốn bỏ cuộc.

Tóm lại, bạn nên hiểu rõ con người mình, biết mình muốn gì, phải làm gì và nên làm gì vì sau này bạn phải chịu hoàn toàn trách nhiệm cho cuộc sống của bạn, bố mẹ không thể theo bạn mãi được nhưng bố mẹ luôn bên bạn, động viên bạn và giúp đỡ bạn khi cần thiết. Hãy tự đưa ra quyết định cho mình:

  • Nếu học lực của bạn khá: Nên theo con đường học tập như học Đại Học , Cao đẳng hay 1 ngành nghề nào đó mà bạn cảm thấy mình có thế mạnh như Công nghệ thông tin, ngoại ngữ hay các trường năng khiếu. Con đường học vấn luôn là nơi trau dồi kiến thức tốt nhất cho các bạn Sinh viên.
  • Nếu học lực của bạn bình thường: Bạn vẫn có thể lựa chọn con đường học hành, nhưng nếu bạn không có hứng thú với việc học chữ, học kiến thức, bạn có thể lựa chọn học tại một trường nghề nào đó, đây chính là nơi dạy bạn kiếm tiền nhanh nhất, chi tiết nhất và cụ thể nhất, bạn chỉ học từ 18 – 36 tháng, khi ra trường bạn có tay nghề, có kiến thức về nghề nghiệp thì việc bạn kiếm ra tiền nó dễ hơn bạn tưởng rất nhiều.
  • Đi xuất khẩu lao động: Tại sao không? Các bạn còn trẻ, có sức khỏe, có nhiệt huyết, nếu chọn cho mình con đường đi xuất khẩu lao động ( xlkđ) cũng không phải là không có tương lai. Thông thường bạn sẽ mất 3 năm để đi làm, đồng thời tiếp cận, học hỏi những kỹ thuật, kỹ năng làm việc với công nghệ của các nước phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc chắc hẳn nó sẽ giúp cho các bạn trưởng thành hơn rất nhiều, ngoài ra, kinh tế cũng là 1 phần rất quan trọng, với mức lương và chế độ đãi ngộ tốt, 1 tháng đi xklđ bạn có thể kiếm được số tiền bằng nửa năm làm ở VN, nếu làm tốt thậm chí thu nhập còn cao hơn thế. Hết 3 năm ( theo hợp đồng) các bạn có thể lựa chọn ở lại làm tiếp ( gia hạn hợp đồng) hay về VN làm việc, bạn có kiến thức trong đầu, nghề nghiệp trong tay, có khả năng ngoại ngữ và tầm nhìn của một người đã từng sống và làm việc ở 1 nước phát triển, chắc hẳn bạn sẽ có thừa kỹ năng để kiếm tiền ở VN mà không thua kém bất kỳ một người học Đại học nào ở VN.
  • Đi Du học: Với xu thế như hiện nay, khi nền kinh tế phát triển với một thế giới phẳng, trước sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật và công nghệ thông tin, thế giới dường như được thu hẹp lại không còn khoảng cách về địa lý thì việc hội nhập là vấn đề cần thiết, việc người VN đi học tập và làm việc ở nước ngoài là điều không còn xa lạ, nó thúc đẩy sự phát triển về học thức, trình độ, khả năng nhìn nhận vấn đề cũng rất đáng được quan tâm. Hiện nay học sinh VN thường lựa chọn đi du học tại các quốc gia có các trường học nổi tiếng như Mỹ, Anh, Canada, Úc, Nhật Bản hay Hàn Quốc…Trong thời gian tham gia học tập tại đây. ngoài thời gian học, các bạn còn được tạo điều kiện để rèn luyện thể chất, tu rèn kiến thức và nếu muốn, bạn vẫn có thể tìm cho mình  một công việc gì đó làm thêm giờ có thể là lấp đi khoảng thời gian trống mà lại có thêm thu nhập phụ giúp cho việc học.

Trên đây là đúc kết ngắn gọn cho các bạn mới tốt nghiệp THPT và đang còn phân vân về định hướng cũng như khó khăn khi đưa ra sự lựa chọn của mình, chúc các bạn có được sự lựa chọn tốt nhất cho mình, tương lại đang chờ đón các bạn ở phía trước.

Chúc các bạn thành công !

 

Cùng chuyên mục