KINH NGHIỆM PHỎNG VẤN XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN

Thi tuyển chưa bao giờ là dễ dàng, thi tuyển trong môi trường giáo dục thì cần kiến thức và trí nhớ tốt, nhưng thi tuyển để xin việc thì lại thuộc phạm trù khác, đặc biệt, thi tuyển để đi làm cho 1 công ty ở nước ngoài thì cần rất nhiều yếu tố như kinh nghiệm nghề nghiệp, kinh nghiệm sống, hiểu biết xã hội và đặc biệt là nhiệt huyết trong công việc quyết định đến thành bại của 1 buổi phỏng vấn.

Sau đây là chia sẻ của một người có kinh nghiệm lâu năm trong ngành XKLĐ để giúp cho các bạn TTS có được cách nhìn nhận rõ hơn về 1 buổi phỏng vấn đơn hàng để đi xuất khẩu lao động Nhật bản.( chắc chắn đỗ nhé !)

 

1Hãy giới thiệu về bản thân của bạn thật lưu loát (あなた自身を紹介する)

Một bài giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật sẽ bao gồm : Tên, tuổi, quê , và học vấn, chuyên môn và sở thích.

Trước khi giới thiệu bản thân hãy nói  “Hajimemashite” (あなたに会えてよかった) trong lần gặp đầu tiên nhé.

  • Giới thiệu tên và tuổi
  • Giới thiệu quê quán nơi sống
  • Trình độ học vấn / chuyên môn
  • Sở thích
  • Nghề nghiệp. Đó là hoàn thiện bài giới thiệu bản thân bằng tiếng nhật mà khi đăng kí dự thi các bạn sẽ được thầy cô dậy bằng tiếng nhật. 

2 . Hãy để lại ấn tượng của bạn cho người Nhật

  •  Thông thường mỗi một đơn hàng nếu ra không quá gấp thì thì tỷ lệ luôn luôn là 3:1 nên tại sao cùng thì đi thi lại có bạn đỗ bạn trượt và câu hỏi luôn tiềm ẩn trong các bạn là. “ em làm được IQ cao, làm bài thi test nhanh, làm thể lực tốt , đọc jiko lưu loát mà em vẫn trượt ) .

Thì đó là câu trả lời bởi vì bạn thể hiện ánh mắt , cử chỉ hành động , tác phong thi tuyển tốt  tạo được cảm tình và ẤN TƯỢNG  trong mắt người Nhật thì bạn đã thành công.

 3. Vấn đề thể hiện ở bạn.

  • Tác phong thi tuyển , điểm IQ, làm bài test thể lực hoặc bài test nhanh tay nhanh mắt tốt

Ví dụ:

  •  Trong các đơn hàng nam của chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản như nông nghiệp hoặc xây dựng ngoài bài thi phỏng vấn thì sẽ có bài thi kiểm tra thể lực như chống đẩy hoặc bài thi nâng bao cát khoảng 15kg.
  •  Trong đơn thi chế biến thực phẩm thì có thể là gắp đỗ tương, hay gấp giấy, xếp hình….

Mỗi bài thi sẽ có 1 bài test riêng mà người Nhật yêu cầu.

 4. Hãy nói điểm mạnh và sở thích của bạn một cách đặc biệt

Nếu là nữ tôi sẽ nói tôi thích  NẤU ĂN vì nấu ăn thể hiện sự tỉ mỉ, tâm huyết và sự cần mẫn,

Hay “tôi sang đất nước Nhật ngoài với mong muốn học văn hóa , kiếm thêm thu nhập thì cái tôi thích thích là món ăn ở Nhật bản và tôi muốn học nó”.

 5. Không nên kén đơn và lựa chọn 2 đến 3 đơn hàng cùng thời điểm gần ngày

Ngoài những yếu tố trên thì các bạn nên lựa chọn 1 số đơn hàng sát ngày nhau để thi và không nên chọn công ty không có đơn hoặc ít đơn. Vì đi thi nhiều thì “đen” mấy các bạn cũng “đậu” thôi.

 

==.>> Đó là một số kinh nghiệm mà tôi đã đúc kết trong lĩnh vực xuất khẩu lao động Nhật Bản qua những năm đi care đơn cùng các bạn TTS thi tuyển,  những TTS mà tôi hướng dẫn đa số thi đơn đầu đỗ đơn hoặc đơn  thứ 2 vì một số bạn thi đơn đầu còn mất bình tĩnh, hay run và không thể hiện được sự nhanh nhẹn.

Chúc các bạn thành công !

Cùng chuyên mục