THỰC TRẠNG MẶT TRÁI NGÀNH XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG

Xuất khẩu lao động là ngành đã làm “thay da đổi thịt” nhiều vùng quê trên khắp đất nước Việt Nam, từ những làng quê nghèo bỗng trở thành làng tỷ phú, con người có nhận thức tốt hơn về cuộc sống, kinh tế cũng làm thay đổi cuộc sống của nhiều người.

Bên cạnh đó, vẫn còn tồn đọng những mặt trái ngành xuất khẩu lao động mà người lao động cũng nên tìm hiểu, nên biết để hiểu rõ hơn về ngành xklđ.

 

Xuất khẩu lao động làm thay đổi cuộc sống ở VN
                        Xuất khẩu lao động làm thay đổi cuộc sống ở VN

 

Cũng như các bạn đã biết, đi xklđ hiện nay không còn xa lạ gì với người dân VN, nhưng để hiện ra trong đầu của những người lao động đã và đang thất nghiệp thì chữ xkld nó chưa hoàn toàn rõ ràng, những thắc mắc là có đi được nước ngoài hay không, lựa chọn công ty nào, hay học kém, không hết cấp 3 có đi được hay không, hay hồ sơ giấy tờ, chi phí như thế nào ? Liệu rằng có bay được hay không?  Ngoài ra nhiều người cũng sợ bị lừa rồi tiền mất tật mang , khó lại càng thêm khó vì ngành này còn nhiều vấn đề tồn đọng mặt trái  “ con sâu làm rầu nồi canh”  trong lĩnh vực xuất khẩu lao động.

Những tồn đọng đó là gì thì bằng những trải nghiệm trong nghề một thời gian, tôi xin chia sẻ tới bạn đọc tìm hiểu:

 1. TRƯỢT TƯ CÁCH CƯ TRÚ.
 • Thực tế vẫn còn những vấn đề tồn đọng hiện nay mà nhiều công ty hoạt động trong lĩnh vực xkld được cấp giấy phép của bộ vẫn mắc phải là trong một số lượng lớn đơn hàng thì vẫn có hi hữu 1 số đơn hàng nào đó bị HỦY tức là TRƯỢT TƯ CÁCH CƯ TRÚ, vậy lý do là gì ?
 • Hồ sơ chưa được trình cục
 • Đã từng xin visa đi Nhật lần 1 rồi
 • Đã từng bị trượt visa du học
 • Những sai xót trong vấn đề xử lí hồ sơ.
 •  Nhiều bạn vì mong muốn tham gia thi tuyển đi Nhật nhưng bản thân mình có tiền án tiền sự hay đã từng bị hủy 1 đơn hàng đang tham học ở công ty khác nhưng dấu không khai rõ ràng cho cán bộ tuyển dụng để họ làm hồ sơ , như vậy thì sau khi bạn trúng tuyển đơn hàng hồ sơ mới được trình cục thì sẽ bị loại ngay do đã bị trượt visa 1 lần.
 • Vấn đề hồ sơ chưa trình cục thì bạn đang tham gia 1 đơn hàng ảo hoặc của một đơn hàng mà do phía công ty tiếp nhận phá sản hay có lí do nào khác không thể tiếp nhận bạn  thì hồ sơ của bạn chưa được họ gửi lên cục xuất nhập cảnh của Nhật Bản, đó cũng khiến bạn học công không 6 tháng mà không có tư cách cư trú về.
 • Những bạn đã từng đi Nhật theo visa du lịch hay du học rồi thì khi trở về nước bạn cũng không thể tham gia chương trình xkld ( Thực tập sinh) nữa vì bạn đã từng xin visa đi nhật một lần rồi.

 

TTS háo hức sang Nhật làm việc
                                   TTS háo hức sang Nhật làm việc

 

 

2. ĐI SAI CỬA.

 • Ngành xklđ thực tế là một ngành tốt trong xã hội, nó giải quyết được công ăn việc làm cho một lượng nguồn nhân lực lớn đang thất nghiệp tại VN, từ những bạn sinh viên ĐH,CĐ, TC hay những bạn lao động phổ thông công việc không ổn định  hoặc các bạn có mong muốn kiếm một khoản tiền vốn để vài năm sau về lập nghiệp tại địa phương .
 • Nhưng khi tham gia chương trình đi xklđ mà không tìm hiểu kỹ thì lại gặp những  «  con sâu làm rầu nồi canh » . trong ngành nào thì cũng gặp phải những người thiếu đạo đức trong nghề ngay cả lĩnh vực ngân hàng cũng gặp phải chứ không phải riêng ngành xkld . Đi sâu vào vấn đề này thì hiện trạng là nhiều bạn khi đăng kí tham gia không liên hệ trực tiếp cho Nhân viên tuyển dụng của công ty , không lên công ty tìm hiểu kỹ mà lại theo những người môi giới không rõ lai lịch ở địa phương, bị thất thoát tiền nong phải đóng các khoản từ trên trời rơi xuống mà khoản tài chính đó không tới được phòng kế toán của công ty vậy là tiền mất nợ mang.

3. ĐƠN HÀNG RỦI ROÝ THỨC NGƯỜI LAO ĐỘNG

 • RỦI RO ĐƠN HÀNG

Ngay cả khi bay rồi thì trong 100 đơn hàng cũng có ít nhất 5 đơn hàng lương không cao, không được như mong đợi mà các bạn đã hi vọng khi sang làm,  ví dụ một số đơn hàng ở hokkaido như xây dựng thì công việc không đều, lương thu nhập cao trừ ăn tiêu rồi cũng chỉ gửi được về gia đình khoảng 15trd/tháng. Vì 1 năm lạnh khoảng 6 tháng, nhưng với ngành thủy sản và nông nghiệp nhà kính thì  lại không lo về việc mà chỉ lo không có sức khỏe để làm.

 • Ý THỨC NGƯỜI LAO ĐỘNG

Đây là một vấn đề tồn đọng rất lớn hiện nay là người dân lao động VN sang làm không chịu làm , không nhiệt huyết trong công việc, đánh nhau, cãi vã, ăn trộm, đánh bắt những con vật nuôi để thịt, hay hoa quả của dân thì ngay lập tức sẽ bị trả về nước do ý thức kém.

Nhiều bạn còn nghe bạn bè rủ rê ra chỗ này chỗ khác làm lương cao hơn rồi bỏ trốn khỏi sự quản lí của nghiệp đoàn, trong khi phải bỏ ra số tiền không phải là nhỏ để sang làm việc, rồi bỏ được vài tháng thậm chí vài ngày lại bị bắt và trả về nước .

Trên đây là một vài chia sẻ để bạn đọc nhận thức được thực trạng vẫn tồn tại cái mặt trái ngành xuất khẩu lao động, tuy nhiên những mặt trái đó không đáng lo ngại vì nó chỉ là 1 ảnh hưởng rất nhỏ trong ngành này, chủ yếu thì nó vẫn đem lại nhiều lợi ích và tương lai cho người lao động hơn là những rủi ro gặp phải.

Đọc thêm bài :

Quy trình tham gia chương trình xuất khẩu lao động

Khám sức khỏe ở đâu đạt tiêu chuẩn đi xklđ ?

Cùng chuyên mục